Đi tù 18 tháng vì không khai báo về từ châu Âu

Trung QuốcNgười đàn ông 29 tuổi ở Trịnh Châu (Hà Nam) từ chối tự cách ly và cố gắng giấu nhà chức trách các triệu chứng sốt và đau họng.

Cảnh sát đã áp lệnh cách ly bắt buộc đối với người đàn ông tên Guo sau khi truy ra lịch sử đi lại của anh này bằng cách sử dụng hệ thống giám sát dữ liệu khổng lồ của Trung Quốc. Guo được giới chức địa phương xếp vào trường hợp nhiễm ngoại nhập (từ nước ngoài về). Hiện hơn 40 người có tiếp xúc gần với Guo được theo dõi y tế sát sao.

Theo báo cáo của văn phòng công tố, Guo sống tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, được cử đi châu Âu công tác từ ngày 1/3 đến ngày 7/3. Anh ta tới Milan, Italy, hôm 2/3 trước khi bay đến Paris, Pháp, hôm sau. 

Ngày 4/3, Guo trở lại Milan và ngày 6/3 bay về Bắc Kinh, quá cảnh ở Abu Dhabi. Guo bắt chuyến tàu cao tốc từ Bắc Kinh về Trịnh Châu hôm 7/3. 

Một hành khách bảo vệ kỹ càng để tránh lây nhiễm khi đáp xuống sân bay ở Thượng Hải hôm 29/3. Ảnh: China News Service. 

Một hành khách bảo vệ kỹ càng để tránh lây nhiễm khi đáp xuống sân bay ở Thượng Hải hôm 29/3. Ảnh: China News Service

Thay vì tự cách ly 14 ngày, một yêu cầu bắt buộc của chính phủ Trung Quốc đối với những người từ nước ngoài về, Guo lại đi làm ngay. Ngày 8 và 9/3, Guo đi làm bằng tàu điện ngầm trước khi bị sốt và đau họng vào đêm 9/3. 

Guo đi bộ ra một hiệu thuốc gần nhà và mua thuốc uống. Biết con trai ốm, mẹ Guo còn dùng thảo dược làm siro cho anh ta. 

Ngày 10/3, cảnh sát địa phương phát hiện chuyến đi nước ngoài của Guo qua hệ thống giám sát dữ liệu. Họ gọi cho Guo để xác nhận thông tin, nhưng anh ta không bắt máy. Họ cũng gọi cho mẹ Guo, nhưng bà khẳng định con trai không hề ra nước ngoài. 

Guo bị cảnh sát áp giải tới khu cách ly, xét nghiệm nCoV và cho kết quả dương tính. 

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra đối với Guo với nghi ngờ "gây cản trở việc kiểm soát và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm". Anh ta bị bắt tại nhà vào ngày 27/3 sau khi hết hạn cách ly và bị buộc tội vào ngày 30/3. Viện kiểm sát nhân dân Trịnh Châu hôm 3/4 tuyên án 18 tháng tù giam đối với hành vi của Guo. 

Một tình nguyện viên tiến hành khử trùng tại một khu vực của tỉnh Hà Nam hôm 3/4. Ảnh: AFP. 

Một tình nguyện viên khử trùng tại một khu vực của tỉnh Hà Nam hôm 3/4. Ảnh: AFP

Với số ca nhiễm mới giảm xuống 0% ở Trung Quốc nhưng tăng vọt ở các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt châu Âu, Bắc Kinh hiện xem Covid-19 là vấn đề "từ nước ngoài" và tăng cường nỗ lực sàng lọc "các trường hợp ngoại nhập" để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát đợt hai.

Vì lo sợ, các du học sinh Trung Quốc đã vội vã quay về nước sau khi các trường học trên khắp châu Âu đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến.

Các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi có nhiều khách du lịch nước ngoài đến tham quan, đã lập các chốt kiểm tra y tế ở sân bay, cửa khẩu để kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt cho những người từ nước ngoài đến. Tất cả đều phải trải qua 14 ngày cách ly sau khi hạ cánh.

Hướng Dương (Theo Mail)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3273 *